Home / TIN TỨC / Đánh giá tổng quan về XE MÁY, XE ĐẠP điện

Đánh giá tổng quan về XE MÁY, XE ĐẠP điện

NÊN CHỌN XE ĐIỆN HAY XE CUP 50CC

Với lợi thế vượt trội xe đạp điện đang trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, Tuy nhiên sau một thời gian sửa dụng nhiều người có đánh giá tương quan khá sai lầm về loại phương tiện này với xe cup 50cc

sua xe dien

Với kinh nghiệm 8 năm làm nghề sửa chữa xe máy và xe điện mình xin đưa ra sự so sánh công tâm nhất cho 2 loại phương tiện này.

Hiện nay trên thị trường các loại xe Cup 50CC đều la lá giống nhau và có chất lượng gần như nhau, tiền chênh cũng tầm vài tram một xe.

Với các loại xe đạp điện, xe máy điện hiện tại trên thị trường Việt Nam tại thời điểm hiện tại là năm 2019 có rất nhiều hang. Và chất lượng và giá thành cũng chênh nhau đáng kể. Lưu ý với người tiêu dung rằng hãy chọn mua các loại xe chính hang như Giant, Hk bike, Yadea, Aima.. Tuyệt đối đừng tham rẻ hơn một chút mua phải những loại xe của chính các cơ sở nhỏ lẻ tại Việt Nam lắp ráp. Chất lượng thật kinh khủng.

Lưu ý: Đã là so sánh thì phải cân kèo, chứ không mang con Honda ra so sánh với 1 con xe đạp điện hoặc không mang 1 con cup 50cc ra so sánh với 1 con xe điện đều 5-6 triệu đồng.

Hôm nay mình lấy ví dụ 2 con xe: Cup 50cc và xe đạp điện 133S Giant có giá dao động khoảng 12 triệu

 1. Về thiết kế và kiểu dáng
 • Xe cup kiểu dáng bao năm nay hoàn toàn không có thay đổi gì, có chăng thêm các tính năng mới hơn cho những mẫu mới nhất
 • Về xe điện được thiết kế theo kiểu dáng thể thao trẻ trung hơn

Về phần nhan sắc này, mình cũng không đi sâu vì phụ thuộc vào góc thẩm mỹ mỗi người

 1. An toàn

Cả 2 xe đều được thiết kế nhỏ nhắn, khá dễ điều khiển tuy nhiên với việc tốc độ xe 133S đạt tốc độ tối đa 50km/h và tiết diện lốp không săm to hơn gấp đôi tạo ra sự chắc chắn và an toàn hơn hẳn xe Cup.

Chưa kể tới việc được trang bị đèn chiếu sang Led bền hơn, sang hơn hẳn bóng đèn sợi đốt của xe Cup. Hệ thống đèn hậu và đèn xi nhan về cơ bản là xe điện và xe máy cup 50CC là như nhau. Còn một vấn đề nữa người ta hay nói còi xe điện nhỏ, cái này thì tùy từng loại xe riêng với xe đạp điện còi sẽ nhỏ còn xe máy điện như xe 133S này như còi xe máy.

 1. Độ bền
 • Đối với chiếc xe cup 50CC của Việt nam từ khung tới nhựa không hơn mấy so với các xe điện thong thường chứ đừng nói tới xe 133S nhập hang Giant. Sau khoảng nửa năm hiện tượng kêu ở một số chỗ là không tránh khỏi, tệ hơn có những chiếc kêu song sọc như mấy con xe chở hàng.
 • Trên thị trường có rất nhiều xe điện hàng việt nam lắp ráp cũng kêu, nhưng đó là xe 5 -6 triệu. Riêng với các loại xe điện thương hiệu như Giant, HK bike, Aima, hay xe Krala của Vinfast bây giờ có đi vài năm nếu muốn nghe thấy tiếng thì chắc cũng phải đeo tai nghe của bác sỹ
 1. Chi phí vận hành

Đây là phần khá quan trọng nhiều người hiểu nhầm giữa xe điện và xe Cup 50.

 • Chi phí cho 100km

+ Xe Cup: Chạy mất 1,8 lít với giá xăng 19.500 sẽ bằng: 35.100 vnđ

+ Xe điện: Mất 2 lần sạc mỗi lần khoảng 1 số điện với giá 2.700 sẽ bằng 5.400 vnđ ( giá điện này tính theo giá điện kinh doanh )

 • Chi phí cho 2 năm

+ Đối với xe điện khoảng 2 năm phải thay bình 1 lần. Giá bộ bình của xe 133S là 2.400.00 vnđ

+ Đối với xe Cup: Trong 2 năm cũng phải thay Bình Acquy đề giá khoảng 150-200.000 vnđ. Và cứ mỗi 1.500 km phải thay nhớt 1 lần giá khoảng 80-100.00 vnđ. Trong 2 năm đó  thay cũng ít phải 10 lần.

Trong 2 năm nếu bạn đi với khoảng 10km/ngày thì với số liệu mình cung cấp cũng cho bạn đủ hiểu loại nào sẽ thắng thế về chi phí vận hành. Theo thống kê chi phí vận hành của xe điện thường thấp hơn ngưỡng 1/3 so với xe máy cup 50CC

 1. Quãng đường di chuyển và sự cơ động

Cái này thì ai cũng biết là đối với xe máy thuận tiện hơn nhiều vì cây xăng xuất hiện khắp nơi, còn trạm sạc xe điện còn quá ít. Nhưng một thong tin đáng mừng tập đoàn Vinfast sẽ xây dựng 600 trạm sạc ở các thành phố trong năm 2019-2020.

Nhưng đánh giá chung thì Xe điện cũng gặp hạn chế về sự cơ động nên tùy vào mục đích sử dụng mà đưa ra cân nhắc hợp lý.

 1. Dịch vụ sửa chữa

Dù bạn ở bất kỳ đâu trong đất nước Việt nam này đều có thể dễ dàng tìm thấy một tiệm sửa xe máy, đó là ưu điểm không thể phủ nhận.

Với xe điện cửa hàng sửa chữa còn ít và việc di chuyển khi hỏng tới các cửa tiệm cũng cực kỳ khó khan, Nhưng nếu bạn chưa biết mình có thể mách nhỏ với bạn rằng có dịch vụ Sửa xe đạp điện tại nhà với mức chi phí không hề đắt đỏ của Trung Tâm Trịnh Tuyển

Đó là Tất cả những đánh giá và so sánh công tâm nhất dành cho 2 loại phương tiện được học sinh và người già dung là chủ yếu. Hy vọng với kiến thức này sẽ cho bạn được một sự lựa chọn đúng đắn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *